Kinh nghiệm thẩm định dự án blockchain

Blog

Với kinh nghiệm làm các kèo airdrop, mình xin chia sẻ một số mẹo sau, nhờ các cao nhân bổ sung thêm.

 1. Check web traffic: copy đường link của dự án dán vào hyperstat.com để xem các thông số:
  • xếp hạng web,
  • lượng người truy cập hàng ngày
  • giá trị web được định giá bao nhiêu
  • IP và máy chủ ở quốc gia nào,
  • Thời gian thuê tên miền là mấy năm, các dự án thuê từ 1 năm trở xuống có khả năng scam cao nhé
  • máy chủ lưu trữ đặt ở công ty nào? Độ uy tín về công nghệ cũng như bảo mật của công ty đó ntn? Ví dụ Amazon là một công ty uy tín
 2. Check coreteam: Coreteam hay còn gọi là Dev ( đội phát triển) họ là ai? ở đâu? Họ có xuất hiện trên web và đối thoại với người dùng qua các buổi livestream hay meeting trực tiếp ko? Các dự án scam thường chỉ vẽ trên giấy chứ không bao giờ thấy bóng dáng Dev đâu. Nếu Dev là người thật ta có thể dễ dàng search ra thông tin của Dev như nơi sống, kinh nghiệm cũng như những nơi đã làm việc từ trước đến nay,…
 3. Check cộng đồng người dùng: Các dự án về blockchain mới ra mắt thường truyền thông qua 2 kênh chủ yếu là Twitter và Telegram, còn cộng đồng crypto đã hình thành thường hoạt động trên Reddit và Medium. Chỉ cần nhìn vào số lượng người tham gia trên những kênh truyền thông này để đánh giá mức độ ảnh hưởng của dự án.
 4. Check truyền thông: những hãng truyền thông lớn hay đăng về crypto gồm có: Yahoo, Nadaq, Forbes, morningstar.com, … Những dự án tầm cỡ mới có khả năng lên các phương tiện truyền thông lớn. Những dự án scam thường không bao giờ qua được cửa ải đăng tin lên các phương tiện này.
 5. Check dự án: đọc kỹ sách trắng dự án và thẩm định những nội dung trong sách trắng viết là có logic không và có khả thi không, hay chỉ vẽ hưu vẽ vượn cho có. Để ý đến các chi tiết như: thiết kế đồ họa có bài bản, đẹp mắt không? Có bị sai lỗi chính tả hay lỗi định dạng nhiều không? Các dự án chỉ cần mắc các lỗi này nhiều thì 100% là scam. Ngoài ra để ý tên dự án, bộ nhận diện thương hiệu có copy của dự án khác không? Có dùng hình ảnh trên mạng rồi sao chép về không?
 6. Xu hướng crypto hiện tại và sắp tới là gì?
  Ai đã từng Trade Forex đều biết 95% Trader đều thất bại, điều này cũng đúng trong thị trường Crypto. Nhằm cung cấp đến đọc giả những thông tin cập nhật về những diễn biến của thế giới về thị trường tiền điện tử và hệ sinh thái, tôi sinh điểm qua 6 mô hình đang hot hiện nay.

  I – Defi (giao dịch tài chính phi tập trung)
  Trước tiên ta tìm hiểu khái niệm thế nào là Defi- tài chính phi tập trung? Defi là một hình thức tài chính dựa trên blockchain, không phụ thuộc vào các bên trung gian tài chính trung ương như người môi giới, sàn giao dịch hoặc ngân hàng để cung cấp các công cụ tài chính truyền thống, mà thay vào đó sử dụng các hợp đồng thông minh trên blockchain, loại phổ biến nhất là Ethereum. Nền tảng DeFi cho phép mọi người cho vay hoặc đi vay từ những người khác, đầu cơ dựa theo sự biến động giá trên một loạt các tài sản sử dụng phái sinh, thương mại tiền mã hóa, bảo đảm chống lại rủi ro, và kiếm được lãi trong những tài khoản giống như sổ tiết kiệm. DeFi sử dụng kiến trúc phân lớp và các blocks xây dựng có khả năng kết hợp cao. Một số ứng dụng DeFi đưa ra lãi suất cao nhưng có rủi ro cao. Đến 10/2020, hơn 11 tỷ đô la (giá trị quy đổi từ tiền điện tử) đã được gửi vào các giao thức tài chính phi tập trung khác nhau, thể hiện mức tăng trưởng hơn 10 lần trong suốt năm 2020. Tính đến tháng 1 năm 2021, khoảng 20,5 tỷ đô la đã được đầu tư vào DeFi.

  Những cái tên Defi phổ biến là gì?
  Sau đây là top các token Defi hàng đầu theo vốn hóa thị trường
  – Uniswap: 8.7 tỷ$
  – Chainlink: 6.1 tỷ$
  – Wrapped Bitcoin: 5.8 tỷ$
  – Dai: 5.5 tỷ$
  Xem thêm tại: https://coinmarketcap.com/vi/view/defi/

  II – Liquidity Pools ( Hồ thanh khoản)
  Liquidity pool -Hồ thanh khoản là gì?
  Hồ thanh khoản là một trong những công nghệ nền tảng đằng sau hệ sinh thái DeFi. Đó là một phần thiết yếu của các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), các giao thức vay – cho vay, canh tác năng suất (Yield Farming), tài sản tổng hợp, bảo hiểm on-chain, trò chơi blockchain,…
  Hồ thanh khoản là nơi tập hợp nhiều token để cung cấp thanh khoản cho việc giao dịch trên sàn phi tập trung (DEX), nó được sử dụng bởi các sàn DEX thông qua tập hợp tiền được khóa trong hợp đồng thông minh.

  III – NFT Marketplace (Chợ NFT)
  Nhiều người vẫn lầm tưởng NFT là 1 bức tranh hay 1 video, nhưng thực chất nó là 1 token. NFT chính là viết tắt của chữ Non-Fungible Token, là một đơn vị dữ liệu được lưu trữ trên sổ cái kỹ thuật số, được gọi là blockchain, chứng nhận tài sản kỹ thuật số là duy nhất và do đó không thể hoán đổi cho nhau. NFT có thể được sử dụng để đại diện cho các mục như ảnh, video, âm thanh và các loại tệp kỹ thuật số khác. Tuy nhiên, quyền truy cập vào bất kỳ bản sao nào của tệp gốc không bị giới hạn đối với người mua NFT. Mặc dù bản sao của các mục kỹ thuật số này có sẵn cho bất kỳ ai có được, nhưng NFT được theo dõi trên các blockchain để cung cấp cho chủ sở hữu bằng chứng về quyền sở hữu tách biệt với bản quyền. Giá trị thị trường NFT tăng gấp ba lần vào năm 2020, đạt hơn 250 triệu đô la. Trong quý đầu tiên của năm 2021, doanh số bán hàng của NFT đã vượt quá 2 tỷ đô la. Những tên tuổi lớn về Chợ NFT có thể kể đến: OpenSea, Rarible, SuperRare, Foundation, AtomicMarrket,…

  Những tác phẩm NFT giá trị lớn nhất đã giao dịch:
  1. Everydays – The First 5000 Days: được bán giá 69 triệu đô
  2. CryptoPunk #3100: một bức tranh cực kỳ đơn giản nhưng có giá bán 7.6 triệu đô
  3. CryptoPunk #7804: một bức tranh tương tự với bức số 2 có giá cũng 7.6 triệu đô NFT là một thị trường vô cùng béo bở hiện nay nhưng lợi nhuận cao đi kèm rủi ro cao, NĐT nên cân nhắc.

  IV – Yield Farming ( canh tác năng suất cao)
  Yield Farming là thuật ngữ để chỉ những người tạo ra được nhiều lợi nhuận nhất có thể từ tài sản đã đầu tư bằng việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi.
  Yield Farming cho phép bất kỳ ai cũng có thể kiếm được thu nhập thụ động bằng cách sử dụng hệ sinh thái phi tập trung của “các loại tiền tệ” được xây dựng trên các mạng khác nhau. Do đó, Yield Farming có thể thay đổi khái niệm HODL của các nhà đầu tư trong tương lai. Tại sao lại để tài sản của bạn nhàn rỗi khi bạn có thể đưa chúng vào hoạt động?
  Những tên tuổi đứng đầu là gì?
  – Uniswap: Lãi suất năm – APR từ 20-50%/năm
  – Aave: APR ~0.01% -15% /năm
  – Pancakeswap: 8-250%/ năm
  – Curve Finance: APR ~2.5% to 25%/năm
  – Yearn Finance: APY ~0.3% to 35%/năm
  Gần đây là sự xuất hiện của EIFI với số lượng khách hàng khủng.

  V. Finance Gamification: Game hóa cá dịch vụ tài chính
  Thuật ngữ Gamification được nhắc tới lần đầu tiên vào năm 2008 do Blogger Brett Terill nhắc tới trên blog cá nhân của mình khi viết về trò chơi điện tử trên mạng có tên Cameron. Brett dùng thuật ngữ Gamification để định nghĩa “hành động của những người dùng cơ chế trò chơi và áp dụng chúng vào các thuộc tính web khác để tăng sự tham gia của người chơi”.
  Cho đến nay, Gamification và những lợi ích to lớn của nó ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Nếu như chơi game điện tử bị coi là một hoạt động giải trí tầm thường và nhiều khi gây hại thì Gamification lại mở ra một khả năng mới để nâng cao hiệu quả của giáo dục – một môi trường mà tại đó Gamification được xem là một công nghệ mới, liên quan đến việc sử dụng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thường bao gồm các ứng dụng trực tuyến thu hút việc học tập trên máy tính.
  Ngày nay, Gamification là một hệ sinh thái của các DEX, đặc biệt với sự ra đời NFT game giúp người chơi vừa giải trí vừa kiếm được tiền. Đây chắc chắn là một xu hướng trong thời đại ngày nay.

  VI. NFD – Non Fungible Defi
  Là sự kết hợp tuyệt vời của giao thức Non Fungible Defi và High Yield Farming. Nó cung cấp thu nhập thụ động cho những nhà đầu tư NFT. Về bản chất nó cũng là một loại Yield Farming nhưng lại chuyên về NFT.
  Tổng hợp từ internet Tài liệu tham khảo:
  https://uk.news.yahoo.com/eyfi-finance-eyfi-open-doors
  https://influencermarketinghub.com/nft-marketplaces/
  https://screenrant.com/expensive-nfts-sold-so-far/
  Để tìm hiểu thêm về dự án mời bạn vào đọc các bài viết trong:
  Nhóm Facebook: https://www.facebook.com/groups/1134200363657239/
  Kênh Telegram: https://t.me/eifivietnam

Trích nguồn: EIFI Việt Nam

10 comments

Trả lời