Kỷ luật và cảm xúc trong giao dịch

Kiến thức

“Nội công thâm hậu” quan trọng hơn những chiêu thức bạn học được, và nội công thâm hậu giúp bạn có sức mạnh bền vững. Trên thị trường Crypto cũng vậy, tìm được phương pháp đầu tư hiệu quả hay học được phân tích kỹ thuật giỏi cũng chỉ là những điều kiện cần, trong khi quản lý vốn và kỷ luật lại mới là điều kiện đủ để thành công.

**Tác giả bài viết vẫn đang trong quá trình rèn luyện tính kỷ luật nên chỉ múa rìu qua mắt thợ thôi nhé. Do là ngáo quá nên bị anh Đỗ Bảo bắt trả bài này để tự nhìn lại bản thân mình hehe 

Trong đầu tư, việc giao dịch bằng phân tích cơ bản hay kỹ thuật không quan trọng, mà quan trọng nhất là tâm lý khi giao dịch. Mark Douglas là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Trading in The Zone” cho rằng 95% các sai lầm trong giao dịch xuất phát từ tâm lý sợ hãi của chính chúng ta. Đó là sợ bị sai, sợ mất tiền, sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO đó ạ) 

Bất cứ khi nào bạn xuống tiền để mua một giao dịch tài chính thì bạn đã phải nghĩ tới rủi ro có thể mất đi dù cho thị trường đang ở trạng thái downtrend hay uptrend. Khi đã đạt được một trạng thái tâm lý ổn định và thực sự chấp nhận rủi ro, chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài và tin tưởng vào các giao dịch của chính mình. Từ đó mới hạn chế được những sai lầm 

Vậy làm sao để rèn luyện được cảm xúc và kỷ luật trong đầu tư? 

Việc đầu tiên và rất quan trọng đó là xác định mức rủi ro trước khi tham gia một giao dịch và mức độ chấp nhận rủi ro của giao dịch đó. Nếu thấy mức rủi ro quá cao mà không thể chấp nhận, các bạn hãy bỏ giao dịch đó, như vậy khả năng ‘mất tiền’ trong tình huống này đã giảm đi đáng kể.
Như hôm 19/5 cú dump mạnh của thị trường thì rất khó quay lại điểm hòa vốn. Đơn giản là khi danh mục đầu tư của các bạn giảm 50% thì sau đó phải tăng lại 100% mới có thể hòa vốn, điều này thật không hề đơn giản. Trong khi đó, việc cắt lỗ có thể giúp các bạn còn USDT chờ entry mới tốt hơn rất nhiều. Và với entry mới này thì nó chỉ cần tăng về tầm 60% entry ban đầu của các bạn là các bạn đã về bờ rồi 

Và hai là sử dụng một kế hoạch quản lý tiền có hệ thống. Các bạn cần phải có kết hoạch cân đối giữa USDT còn lại và USDT đã mua coin trong tài khoản giao dịch, không nên quá vội vàng mua hết tài khoản hay dùng đòn bẩy (margin) (full margin). Bởi vì việc “full margin” giống con dao hai lưỡi. Nếu giá cổ phiếu giảm, tài khoản của các bạn bị bào mòn rất nhanh, thậm chí là bị gọi ký quỹ (call margin) hay thanh lý.
Ngược lại, nếu xuất hiện một cơ hội DCA thì lại sẽ không còn sức mua. Khi đó, có thể các bạn lại đi bán đáy một coin khác để có tiền DCA hoặc fomo thì việc nhảy ra nhảy vào rất dễ chia tài khoản. 

Quản lý vốn và kiểm soát cảm xúc là điều không dễ dàng, nên chúng ta cùng nhau cố gắng nhé 

Trả lời