Yield Farming là gì? Tìm hiểu chi tiết về Yield Farming

Kiến thức

Kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của DeFi là sức ảnh hưởng vô cùng lớn của Yield Farming. Nó không chỉ hấp dẫn trong DeFi mà còn cực hot trong cộng đồng Crypto. Vậy Yield Farming là gì, mà nó đã tạo ra một tiếng vang lớn như vậy trong thế giới tiền điện tử, chúng ta hãy tìm hiểu chúng trong bài viết sau đây nhé.

Nội dung bài viết

Yield Farming là gì?

Yield Farming có thể tạm dịch là canh tác năng suất. Nếu như người nông dân farmers đo lường năng suất làm việc của họ yield bằng tổng sản lượng nông sản mà họ rất hái được. Thì trong thế giới tiền điện tử Crypto, hay thị trường phi tập trung DeFi sẽ sử dụng yield có mình để thu về lợi nhuận. 

Nói một cách rõ hơn thì Yield Farming có nghĩa là việc người dùng sử dụng tài sản của họ, ở đây là tài sản trong Crypto, để tìm ra nguồn lợi nhuận tối đa bằng việc trở thành người cung cấp tính thanh khoản tại DeFi. 

Cách thức hoạt động của Yield Farming

Người dùng khi tham gia có thể trở thành người vay, người cho vay hoặc giao dịch các token với nhau. Và việc đó được thực hiện hôm qua smart contract – các hợp đồng thông minh. 

Yield Farming được biết là có sự kết hợp chặt chẽ với các mô hình AMM (tạo lập thị trường tự động), phổ biến như các mô hình Uniswap, Balancer,… Đối với Yield Farming, các khoản vay được cung cấp từ những nhà cung cấp tính thanh khoản được thực hiện thông qua pool. Các pool này có thể hiểu là cái hợp đồng thông minh. 

Giữa các hợp đồng thông minh này sẽ xuất hiện các khoản phí cho việc vay, cho vay và giao dịch. Các khoản phí này được xem là doanh thu của các nhà cung cấp thanh khoản tương ứng. Nghĩa là họ sẽ được chia theo tỷ lệ phần trăm của mình trong pool. Ngoài khoản doanh thu này ra, một số protocol hay giao thức còn sử dụng hình thức liquidity mining. Có thể hiểu liquidity mining đơn giản là ngoài việc nhận được token từ việc cung cấp tính thanh khoản, còn được nhận thêm lượng token nữa cho khoản doanh thu của mình.

Yield Farming là những farmer dùng yield để tạo ra lợi nhuận

Một số nền tảng Yield Farming nổi bật

Yield Farming sở hữu nhiều nền tảng nổi bật và vô cùng phổ biến phải kể đến như: MakerDAO, Compound, Uniswap, Balencer,… Tùy các nền tảng mà nó có các cơ cấu khác nhau, nhưng nhìn chung nó cung cấp lợi nhuận thông qua việc vay và cho vay đến các nhà cung cấp tính thanh khoản.

MakerDAO: nền tảng này sẽ sử dụng đồng DAI và thực hiện canh tác năng suất tại các giao thức lớn khác có thể kể đến như Compound.

Compound: lúc này những nhà cung cấp tính thanh khoản vào nền tảng này có thể tìm kiếm lợi nhuận từ việc vay và cho vay.

Uniswap: nhà cung cấp tính thanh khoản sẽ thu được phí giao dịch khi họ cung cấp tài sản của mình vào pool tại đây.

Balancer: BAL kết hợp với các token quản trị khác.

Lợi ích mà Yield Farming mang lại

Một cách mà Yield Farming đã thu hút người tham gia trong ngắn hạn một cách tuyệt vời, chính là việc nó đã cho ra đời giao thức boostrapping. Đây được xem là một kỷ nguyên mới đã được mở ra cho cộng đồng DeFi.

Hay việc Yield Farming ra đời cũng có tác động mạnh mẽ đến các giao thức khác, và việc tác động này có thể để để cả hai cùng đi lên phát triển. trong thực tế đã có nhiều sự tác động lẫn nhau và đã có sự phát triển mạnh mẽ đối với cả đôi bên. Thế nhưng điều này là không bền, chẳng hạn như vụ việc giữa Yearn Finance, Curve và Balancer.

Hai là hết trên đều là lợi ích trong ngắn hạn và chỉ tồn tại trong ngắn hạn.

Những gì mà Yield Farming mang lại lợi ích là chỉ nhìn thấy trong ngắn hạn, thế nhưng nó được xem là sớm tồi tàn. Sổ kết quả cái mà Yield Farming nên làm ở đây là tạo ra giá trị sản phẩm của mình gắn với những lợi ích thực tế và đời sống hơn nữa. Với một hy vọng lớn lao rằng nó sẽ không chỉ dừng lại tại Crypto mà còn trở thành dòng chảy tài chính lớn trên thế giới ở tương lai.

Vẫn trú trọng đến lợi ích dài hạn mà Yield Farming sẽ mang đến

Rủi ro mà Yield Farming mang lại

Yield Farming tồn tại những rủi ro lớn mà nếu người tham gia không nắm bắt họ sẽ có khả năng mất tiền như chơi đây. Về những rủi ro đó là gì, chúng ta hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Rủi ro về các hợp đồng thông minh

Rủi ro đầu tiên xuất hiện tại các hợp đồng thông minh. Bạn biết rằng các giao thức này thường được phát triển từ các nhóm nhỏ, chính vì thế khả năng bị bug của nó trong các hợp đồng thông minh là dễ dàng xảy ra. Nguyên nhân sâu xa là từ việc không có đủ ngân sách để thực hiện audit. Nhưng dù có audit thì việc bị bug vẫn có thể xảy ra và trường hợp tài sản cũng sẽ bị đánh cắp một cách dễ dàng. Các trường hợp đã xảy ra như Curve hay Bzrx.

Rủi ro có thể bị thanh lý

Khi thị trường biến động mạnh mẽ, điều này có thể ảnh hưởng đến vị thế của người dùng và kèm theo đó là tài sản thế chấp cũng sẽ bị biến động mạnh mẽ. Có thể dẫn đến việc vị thế của người dùng việc thanh lý.

Rủi ro bong bóng xảy ra

Rủi ro bong bóng là một vấn đề đáng quan ngại. Khi Compound cho ra đời khai thác liquidity, bắt đầu xảy ra nhiều việc dẫn đến rủi ro bong bóng xảy ra trong cộng đồng DeFi.

Các Whales đã giành nhiều lợi ích từ Yield Farming

Whales là những người đầu tư hàng chục triệu đôla nhằm nắm được trong tay tỉ lệ lớn trở thành người nắm giữ token quản trị. Whales được xem là những nhà chiến thắng trong cuộc chơi Yield Farming này.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ nếu vào sớm họ có thể kiếm được một nguồn lợi vô cùng lớn, song song đó có thể bị mất đi tài một số tiền của mình. Nếu các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào sau thì chắc chắn họ sẽ bị mất tiền vì lúc này giá để được tăng quá cao.

Một giải pháp cho vấn đề này là nếu tham gia bạn nên là người vào sớm và ít nhất mua một vài token quản trị ở mức giá có thể chấp nhận được.

Các Whales đã giành nhiều lợi ích từ Yield Farming

Hãy tham gia sớm nếu không muốn mất tiền

Yield Farming với nhiều ấn tượng tạo ra cho không gian DeFi, song tiềm ẩn trong đó là những rủi ro mà bạn cần phải nắm nếu tham gia vào thị trường này. Tất tần tật trên đây là những thông tin mà mình cung cấp cho các bạn về Yield Farming. Rất mong các bạn giải đáp được cho mình về câu hỏi ở đầu bài nhé. 

Trả lời