Sân chơi cá voi: Khối lượng Bitcoin hàng ngày trên thị trường giao ngay tăng vọt trong thời gian bán tháo

Tin Crypto

Sau khi phục hồi nhanh chóng, Bitcoin dường như đang mất đà. Nó đã gặp phải mức kháng cự quan trọng tại mốc 40.000 đô la và thậm chí không có sự kiện tin tức lớn nào có thể đẩy nó vượt qua điều đó.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin giao dịch ở mức 39.229 đô la với chuyển động sideway trong các khung thời gian thấp hơn. Trong các khung thời gian cao hơn, tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường ghi nhận mức điều chỉnh 9% trong biểu đồ 7 ngày và 20% trong biểu đồ 30 ngày.

Bitcoin giao dịch sideway trong biểu đồ hàng ngày | Nguồn: Tradingview

Đây là một trong những đợt bán tháo tàn bạo nhất của Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung được nhìn thấy từ tháng 3 năm 2020. Đợt điều chỉnh trong tuần trước đã khiến giá Bitcoin giảm từ khoảng 60.000 đô la xuống mức hiện tại. Hầu hết mọi người tin rằng đó là do Elon Musk của Tesla đã tweet về vấn đề khai thác Bitcoin gây hại cho môi trường.

Mặc dù là một chất xúc tác, nhưng dữ liệu on-chain lại chỉ ra điều ngược lại. Một báo cáo của Arcane Research cho thấy rằng khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường giao ngay của Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong đợt bán tháo vào ngày 19 tháng 5. Nghiên cứu ước tính rằng khoảng 35 tỷ đô la đã được giao dịch trong thời điểm đó.

Dữ liệu này cho thấy rằng các trader giao ngay có vai trò quan trọng trong việc bán tháo, Arcana Research cho biết thêm:

“Kỷ lục về khối lượng giao dịch là do lượng bán tháo quá lớn khi thị trường sụp đổ và cá voi mua dip. Chỉ riêng Coinbase đã xử lý gần 2 triệu giao dịch vào ngày 19 tháng 5”.

Nguồn: Arcane Research

Như nhà phân tích William Clemente đã chỉ rõ, hầu hết việc bán được thực hiện bởi những người mua trên thị trường giao ngay với các đồng coin có được trong chu kỳ tăng giá trước đó. Do đó, các đồng coin được mua trong tháng 12 và tháng 4 năm 2021, khi Bitcoin đạt mức giá trung bình là 35.000 đô la, 45.000 đô la và 60.000 đô la.

“Rất nhiều giao dịch bán trên thị trường giao ngay gần đây đến từ những đồng coin từ 1-3 tháng và 3-6 tháng tuổi. (xem phần khoanh tròn)

Những đồng coin này đã được mua trong vùng màu xanh lá cây được đánh dấu”.

Ai đứng sau đợt bán tháo Bitcoin?

Nhà phân tích Ben Lilly đã phân tích chi tiết hơn về đợt bán tháo. Ông chỉ ra cá voi, thợ đào và các động lực thị trường khác cho sự kiện này. Bộ ba các tác nhân này góp phần kích hoạt các sự kiện những ngày trước đó, cá voi là những người đi đầu.

Nhà phân tích đã chứng minh với dữ liệu on-chain rằng giá của Bitcoin phản ứng đối lập với sự gia tăng số lượng địa chỉ tích lũy. Số liệu này tiếp tục tăng từ ngày 8 tháng 2 cho đến tháng 5 trong khi tổng số dư trong địa chỉ tích lũy bị đình trệ, như nhà phân tích cho biết.

Nguồn: Glassnode qua Jarvis Lab

Do đó, dữ liệu cho thấy đã có sự đổi chủ đối với những đồng coin này. Ben Lilly cũng đưa ra bằng chứng cho thấy một số cá voi Bitcoin tăng trưởng và những con cá voi khác đã giảm đi trong đợt bán tháo. Biểu đồ bên dưới chỉ ra rằng các địa chỉ có 1.000 đến 10.000 BTC đã đạt được 550.000 vào ngày 1 tháng 2. Vào ngày 24 tháng 5, các địa chỉ này đứng ở mức khoảng 100.000.

“Tôi chỉ đơn giản truyền đạt việc những chiếc ví lớn hơn đã từng hiển thị khi tích lũy trong biểu đồ ở trên không còn hoạt động như vậy nữa. Các ví lớn hơn được biết đến đã từng được tích lũy đang bán. Các thực thể thu mua Bitcoin đã bán là các ví nhỏ hơn. Và theo thời gian, điều này không bền vững về mặt giá cả. Bạn cần những chiếc ví lớn thúc đẩy nhu cầu để có được giá cao hơn”.

Nguồn: Glassnode/ Jarvis Lab

Nhà phân tích cho biết, trên hết, các thợ đào bắt đầu chi tiêu Bitcoin từ ngày 11 đến ngày 16 tháng 5. Biểu đồ dưới đây minh họa sự gia tăng chi tiêu trong giai đoạn này. Với dữ liệu này, nhà phân tích cho biết: “Điều quan trọng là phải xem giá vào ngày 11 tháng 5 vì đó là thời điểm bán tháo thực sự bắt đầu”.

“Dữ liệu chi tiêu lần đầu tiên của thợ đào từ bạn bè của chúng tôi tại ByteTree.

Những tuần qua họ đã chi tiêu nhiều hơn số coin họ tạo ra”.

Vì vậy, những gì tưởng như đã xảy ra trong một ngày cuối tuần, một tuần thực sự đã được tích lũy trong nhiều tháng. Ngoài ra, có một “động cơ đánh dấu” đã “tấn công” giá Bitcoin khi nó kiểm tra mức hỗ trợ quan trọng trước đó. Ben Lilly tóm tắt như sau:

“Bây giờ, những gì mà tất cả điều này tóm lại là cá voi đã được bán trong một thời gian. Các thợ đào đã bán trước khi Elon tweet và thêm vào việc bán của cá voi. Và cá mập (những người dẫn đầu thị trường) đã tấn công sự mềm mại trên thị trường vốn được xây dựng từ việc bán tháo của cá voi và các thợ đào”.

Theo Bitcoinist

Trả lời